Gỗ Mun Nam Phi Có tốt không???

Gỗ Mun Nam Phi Có tốt không???

Tại sao Gọi là Gỗ Mun Nam Phi ?

Gỗ Mun Nam Phi hay được gọi là mun đuôi công, được xuất xứ từ Nam Phi. Cũng như các loại mun khác thì Mun đuôi công thuộc loài cây họ Thị, tên khoa học Diospyros crassiflora là một loài thực vật có hoa trong họ Thị. Loài này được Hiern mô tả khoa học đầu tiên năm 1873, tại Tây Phi.

Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp. Nguồn gốc chủ yếu ở Phi nhiệt đới Tây Phi – Nigeria đến Cộng hòa Trung Phi, phía Nam đến Gabon và Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng về Việt Nam gọi cái tên chung là Mun Nam Phi hay Mun đuôi công.

bộ bàn ghế tần thủy hoàng
bộ bàn ghế tần thủy hoàng gỗMun

Gỗ mun đuôi công phân bố ở đâu?

Gỗ Mun đuôi công phù hợp với khí hậu ở vùng Phi nhiệt đới Tây Phi – Nigeria đến Cộng hòa Trung Phi, phía Nam đến Gabon và Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng về Việt Nam gọi cái tên chung là Mun Nam Phi hay Mun đuôi công. Mun đuôi công thuộc nhóm gỗ loại I cần được bảo vệ tại Tây Phi. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp.

Tác Dụng của Gỗ Mun Đuôi Công

Gỗ Mun đuôi công so với các loại gỗ mun khác thì sẵn có trên thị trường hơn gỗ Mun sừng hay mun hoa và mun sọc. Đặc biệt gỗ của mun đuôi công nhiều gỗ bản to và có sẵn hơn các loại mun khác nên cũng được sử dụng để đóng Bàn ghế, Lục bình, tủ kệ …. và các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ.

bộ bàn ghế tần thủy hoàng
Ghế Dài Bộ tần thủy hoàng

Cách nhận nhận dạng gỗ Mun

Gỗ Mun đuôi công: Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun còn lại, Tom gỗ rất to và thô Nên người ta phải tẩy và xử lý kỹ thuật các quy trình khác trước khi sơn để được một sản phẩm mỹ nghệ hoàn hảo và sáng bóng.

bộ bàn ghế tần thủy hoàng
Vân gỗ ở Tay Cột Bộ bàn ghế Tần thủy Hoàng

Nhược Điểm của gỗ mun đuôi công

Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun nhưng vẫn là gỗ Mun và thuộc hàng gỗ cao cấp có thể làm đồ mỹ nghệ giá thành cao và đẹp. Vân gỗ mun đuôi công xanh đen xen kẽ vân vàng đều nhau và có mắt vân
So với các loại mun khác thì mun đuôi công rất dễ nứt nên rất khó thi công nên giá thành đội lên rất nhiều do quá trình thi công tốn thời gian và công sức.

bộ bàn ghế tần thủy hoàng
mặt ghế đơn ván liền vân đẹp

Ưu điểm gỗ mun đuôi công
Gỗ chủ yếu là màu đen, rất cứng, nhưng chỉ xuất hiện ở những cây cổ thụ, những cây tuổi thọ ít chất gỗ sẽ mềm hơn và dễ nứt hơn; vân gỗ đều 5-12cm gỗ màu vàng màu vàng tạo ra các dải màu đen.

Tại Cameroon, nơi cây có kích thước lớn hơn (cao 25 mét cách đường kính từ 3 – 3,5 m), gỗ lõi được cho là chu vi 95 cm. Kết cấu là tốt; hạt thẳng hoặc hơi lồng vào nhau. Gỗ cứng, cứng; rất bền, chống lại nấm, sâu đục gỗ khô và mối.

Gỗ rất khó nhìn và làm việc, với hiệu ứng làm mờ nghiêm trọng trên cưa và cắt cạnh nên người ta phải tẩy trước khi sơn để được độ bóng và sắc nét. Gỗ chủ yếu được sản xuất đồ mộc và nghề mộc cao cấp.

Lời Kết

Gỗ Mun Đuôi Công có vân gỗ tự nhiên nổi bật nhất trong các loại gỗ họ nhà Mun, đặc biệt gỗ To và có sẵn rất nhiều trên thị trường nên Gỗ mun đuôi công rất phù hợp để làm đồ gỗ mỹ nghệ đặc biệt là bàn ghế  phòng khách như kệ tivi, đồng hồ….Xưởng Đồ Gỗ Giá gốc Phạm Gia chuyên sản xuất và phân phối đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *