Ý Nghĩa Cuốn Thư Câu Đối – Đồ Thờ

Cuốn thư câu đối thường được sử dụng tại các nơi thờ cúng trang nghiêm như: phòng thờ họ tộc, phòng thờ gia tiên,đình chùa, miếu,… Một bộ cuốn thư câu đối bao gồm một bức hoành phi ở giữa và 2 câu đối ở hai bên. Chữ trên cuốn thư câu đối được khắc chữ Hán và nghĩa việt trên đó là những lời tôn kính, ca tụng công đức bày tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với các bậc tiền nhân. Nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa các chữ khắc trên đó.

 

đờ thờ
Hoành phi câu đối , Cửa võng, Án Gian Gỗ Gụ

Ý nghĩa cuốn thư câu đối

Bức hoành phi – câu đối luôn đi đồng bộ tại những nơi trang nghiêm và là một chỉnh thể hoàn hảo trong lối chơi chữ có nguồn gốc xa xưa. Đây không chỉ là vật tượng trưng cho sự trang nghiêm, minh chứng cho truyền thống nghi lễ trang trọng của dân ta mà còn mang giá trị nghệ thuật lớn.

Một số câu đối dùng cho cuốn thư câu đối có ý nghĩa như: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”, “Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – Lộc tiến vinh quang tử tôn hưng”, “Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ – Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân”,…

Long – Lân – Quy – Phụng là những con vật linh thiêng nên thường được dùng làm họa tiết cho bức hoành phi, có ý nghĩa về mặt tâm linh. Người ta tin rằng, khi dùng những bức hoành phi – câu đối này để gửi gắm lòng tôn kính và biết ơn đến tổ tiên thì sẽ nhận được sự che chở, phù hộ từ họ.

Bên cạnh đó, cuốn thư câu đối còn đóng góp một vai trò không nhỏ cho phong thủy nhà bạn. Khi dùng treo bức hoành phi – câu đối, bạn cần tìm hiểu về hướng nhà, hướng treo phù hợp để đem lại cho gia đình mình vận may, tài tộc và bình an.

án gian dát vàng
án gian dát vàng

 

Xưởng Đồ Gỗ Giá Gốc Phạm Gia  còn rất nhiều mẫu sản phẩm Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Cao Cấp  khác , mời Bạn tham khảo thêm :

Xem thêm rất nhiều Đồ Thờ  khác tại đây:

Bản đồ chỉ đường:

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi bài viết
Thông báo khi
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bình luận, đặt câu hỏi về bài viếtx