Thế nào là Trường Kỷ?

Thế nào là Trường kỷ hay Trường Kỷ là gì?

Là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc gửi đến cho Xưởng Đồ Gỗ Giá Gốc Phạm Gia nhờ  giải đáp, hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ về nguồn gốc của Trường kỷ nhé.

Nguồn gốc của Trường Kỷ? Trường kỷ xưa là một trong những món đồ gỗ mỹ nghệ mộc xưa do những người nghệ nhân làng nghề làm gỗ mỹ nghệ tạo ra. Có thể nói, bàn ghế trường kỷ từ thời xưa cũ chính là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa đời sống của người Việt.

ban ghe phong khach
Trường kỷ gỗ gụ

Thời xưa, cuộc sống của người dân còn khá khó khăn, miếng ăn không đủ no thì làm sao nghĩ đến việc sắm sửa, mua đồ dùng nội thất trong nhà. Thế nhưng, trường kỷ xưa là dòng nội thất chủ đạo của thời phong kiến lúc bấy giờ. Gia đình nào mà sở hữu được những bộ bàn ghế trường kỷ xưa thì hẳn nhiên là những gia đình thuộc dòng dõi quý tộc, vương giả và có điều kiện kinh tế khá tốt.

Trường Kỷ có tác dụng gì?

Đối với những ngôi nhà có kiến trúc truyền thống ngày xa xưa như nhà gỗ, nhà mái ngói 3 gian, 5 gian…thì đồ nội thất của gia đình đó chính là dòng bàn ghế trường kỷ xưa cũ hay sập gụ tủ chè cổ hoặc là những dòng bàn ghế tre nứa rất phổ thông.

trường kỷ gỗ gụ
Mộc bộ trường kỷ gỗ gụ

Đặc biệt, đối với những ngôi nhà làng quê Bắc Bộ những bộ ghế trường kỷ xưa chính là những món đồ nội thất quý giá nhất thời bấy giờ. Vẻ đẹp dòng bàn ghế trường kỷ xưa luôn mang đến sự sang trọng, tinh tế nhất là những người nào yêu thích nét đẹp hoài cổ, thích sống trong không gian tĩnh lặng thì sẽ mới hiểu được vẻ đẹp của dòng bàn ghế này mang lại.

Cái hay mà trường kỷ xưa mang lại đó chính là nơi để tiếp khách uống trà đàm đạo khi đến chơi nhà. Với ghế trường dài, tựa ghế cao, chắc chắn sẽ mang đến sự dễ chịu, khỏe khoắn cho người ngồi. Đặc biệt, vì trường kỷ là dòng ghế được thiết kế dài từ 1,7m cho đến gần 2m thế nên gia chủ cũng có thể sử dụng để nằm ngủ thay cho chiếc giường. Hoặc có thể dùng ghế trường kỷ xưa để ăn cơm hay ăn cỗ.

Ý nghĩ của bàn ghế trường kỷ

ban ghe phong khach
Trường kỷ

Bộ trường kỷ xưa được xem là 1 trong những món đồ thân quen, hữu dụng trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể dùng bàn ghế gỗ trường kỷ để trưng bày ở phòng khách, tiếp đãi khách uống nước, làm bàn ăn cơm trong gia đình mỗi dịp đoàn tụ. Hay có khi trở thành một chiếc phản để ngả lưng trong những ngày hè oi nóng.

Ngoài ra, đồ gỗ trường kỷ xưa còn tượng trưng cho vị thế gia đình. Đa số các thiết kế nội thất của gia đình trưởng họ hay con cả trong nhà đều không thể thiếu sự có mặt của bộ bàn ghế sang trọng này trong nội thất ngôi nhà. Bạn có thể thấy cách bố trí không gian nội thất cổ xưa với đồ gỗ trường kỷ thường đặt phía chính giữa ngôi nhà, đằng sau là nơi để bàn thờ gia tiên thể hiện lòng kính trọng, như một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt qua thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *