Gỗ xoan đào có tốt không? Phân biệt cây xoan đào với xoan ta

Xoan đào là loại gỗ tự nhiên rất tốt, có độ cứng cao và vân gỗ đẹp nên được lựa chọn để sản xuất các đồ nội thất trong gia đình khá phổ biến hiện nay. Các sản phẩm đồ gỗ, đặc biệt là bàn ghế làm từ gỗ xoan đào có độ bền nhiều năm, không sợ bị mối mọt, cong vênh vì bản chất cây xoan đào là giống cây ưa sáng nên phải mọc vươn cao để hứng ánh nắng mặt trời. Đó cũng là lý do loại cây này có thể chịu được khí hậu, thời tiết khắc nghiệt của tự nhiên.

Đặc điểm của cây xoan đào

Một cây xoan đào trưởng thành cao từ 25-30m. Cây mọc thẳng đứng, thân cây hình tròn, đường kính khoảng 50cm và có thể lên tới 80cm. Vỏ nhẵn có màu tro bạc, nứt nhẹ dọc thân và bong thành từng mảnh. Cành non phủ đầy lông mịn màu rỉ sắt. Có nhiều lỗ bì màu nâu nhạt. Toàn thân cây có mùi hôi bọ xít.Đây là loại cây ưa sáng, sinh trưởng khá nhanh (Trung bình mỗi năm cao thêm từ 1,2-2m), mọc rải rác trong rừng nguyên sinh và thứ sinh ở các tỉnh miền Bắc.

Xoan đào cũng rất dễ trồng, lớn nhanh nên người trồng cây cũng sớm được thu hoạch. Một cây xoan đào 5 năm tuổi đường kính thân cây khoảng 40-45cm, giá thị trường khoảng 10 triệu đồng. Nhìn chung giống cây thuộc họ Xoan có tính chịu hạn cao, có thể sống được trên đất nghèo dinh dưỡng, nhiễm phèn, nhiễm mặn, khô hạn.

Xem chi tiết tại đây: https://thuviengo.vn/go-xoan-dao.html

Gỗ xoan đào có tốt không?

Cây xoan đào được xếp vào nhóm VI trong Bảng phân loại nhóm gỗ với tỷ trọng 0,518; lực kéo ngang thớ 26kg/cm2, nén dọc thớ 368kg/cm2, oằn 0.865 kg/cm2. Nếu để cây lớn tự nhiên thường bị sâu đục phá từ các vết xước ngoài da nên không tránh được nhìn bên ngoài thân cây có nhiều vết thương, tuy nhiên bên trong thân gỗ thì không bị ảnh hưởng.

Gỗ xoan đào khá bền, ít bị cong vênh mà lại dễ trồng nên được sử dụng phổ biến trong xây dựng, đóng đồ nội thất và nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *