Gỗ gụ là gỗ gì? Tính chất đặc trưng của gỗ gụ

Gỗ gụ là gỗ gì? Tính chất đặc trưng của gỗ gụ

Nhắc đến đồ gỗ mỹ nghệ, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ về gỗ gụ – loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao và mang nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng khi định mua các sản phẩm làm từ gỗ gụ, bạn sẽ nhận ra có quá nhiều loại và rất khó để nhận biết cũng như lựa chọn. Thế nên chúng tôi hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về gỗ gụ để không bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác trên thị trường.

trường kỷ gỗ gụ
sản phẩm từ gỗ Gụ

1.Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu gỗ gụ là gì?

Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis. Gỗ gụ là loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu. Ở Việt Nam gỗ gụ thường được gọi với tên khoa học là gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ gõ hương, gỗ gụ hương….Gỗ gụ có giá trị về kinh tế rất cao được nhiều người săn lùng và kiếm tìm

Cây gỗ gụ thường mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa và hay mưa mùa ẩm với độ cao khoảng 500m.

Gỗ gụ
Cây Gụ

Cây gỗ gụ là dòng thực vật có thân gỗ lớn, cây trưởng thành thì có độ cao khoảng từ 20 – 30m. Thân cây gỗ gụ ở mức trung bình không quá lớn như chò chỉ. Và đường kính của thân cây gỗ gụ từ 0,6 – 0,8m nhưng có những cây thì phát triển hơn 1m. Về chất lượng gỗ thì vô cùng tốt, không mối mọt, cong vênh….

Thân cây gỗ gụ thẳng, dài, ít nhánh thế nên chúng được ưa chuộng để thiết kế những dòng sản phẩm cao cấp như trường kỷ, sập.

hoành phi câu đối
Sập thờ làm từ Gỗ Gụ

2. Đặc Điểm của Gỗ Gụ

Cây gỗ gụ thường có 3 đặc điểm chính như sau:

  • Thứ nhất: Cây gỗ gụ là dòng gỗ rất tốt, có giá trị kinh tế cao nên nó được xếp vào danh sách gỗ rất quý hiếm của Việt Nam. Cây gỗ gụ có đặc điểm dễ nhận biết là màu vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu thì nó sẽ được chuyển sang màu nâu thẫm.
  • Thứ hai: Cây gỗ gụ có thớ thẳng, vân gỗ lại rất mịn và đẹp. Tuy nhiên, vân gỗ gụ lại sở hữu hình dáng như hoa, đa dạng, nhìn rất thích mắt.
  • Thứ ba: Để nhận biết đó là dòng gỗ gụ hay không bạn có thể đưa gỗ lên mũi ngửi nếu thấy mùi chua và không hăng. Đồ nội thất như bàn ghế khi đánh vecni sẽ xuống màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ.
trường kỷ gỗ gụ
trường kỷ gỗ gụ

3.Ưu điểm của gỗ gụ

Gỗ gụ có đường vân thẳng và màu sắc đẹp mắt

Gỗ gụ có đường kính thân cây lớn thế nên giúp cho việc thiết kế tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ dễ dàng, đặc biệt là sập gỗ phòng khách hoặc sập thờ.

Gỗ gụ dễ dàng đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, cong vênh ít. Ít mối mọt, tuổi thọ cao lên đến 100 năm.

Bởi gỗ gụ được liệt vào danh sách gỗ quý hiếm cao cấp của Việt Nam, hơn thế gỗ gụ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho nên chất lượng có tốt hay không chắc không cần bàn tới nữa.

hoành phi câu đối
Hoành Phi Câu Đối làm từ Gỗ Gụ

4. Nhước điểm của gỗ gụ

  • Sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm.
  • Giá thành loại gỗ này tương đối cao.

5. Gỗ gụ bao nhiêu tiền 1m3

Có rất nhiều nhà cung cấp, cũng như là có nhiều loại gỗ, tùy theo đường kính cũng như chiều dài của cục gỗ đó mà giá thành lại khác nhau. Tôi chỉ có điều khuyên bạn là nên tìm hiểu kĩ cẩn thận kẻo mua phải lô hàng giá cao mà hàng lại không được như ý muốn, Chứ giá của gỗ gụ thì không thể cố định được, nó thay đổi theo ngày nên tôi xin phép không đề cập con số chính xác ở đây.

6.Giải đáp những câu hỏi liên quan đến gỗ gụ

Gỗ gụ có bị mọt không?

Đây cũng là câu hỏi đáng phải lưu tâm khi nhiều người thắc mắc: gỗ gụ có bị mọt không? Câu trả lời sẽ là Không bị mối mọt các bạn nhé. Vì trước khi đưa vào sản xuất đồ nội thất, thì gỗ gụ đã được chế biến, tẩm sấy vô cùng kỹ càng, sàng lọc tốt nên sẽ không bị mọt mối xâm phạm nhé.

Tại sao gỗ gụ ngâm nước vôi?

Hầu hết, các dòng gỗ gụ khi chế tác thì cần phải ngâm nước vôi với mục đích để nước vôi thấm sâu vào bên trong các thớ gỗ, giúp gỗ dai hơn, và chịu được tác động khắc nghiệt của thời tiết lên bề mặt gỗ: nắng, gió, mưa, độ ẩm…Vì thế, sản phẩm đồ gỗ nội thất gỗ gụ lúc nào cũng cần được ngâm nước vôi ít nhất là 1 ngày là như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *