Gỗ cẩm có mấy loại? Cách phân biệt các loại gỗ cẩm

Gỗ Cẩm từ lâu đã được xếp vào một trong những loại gỗ quý hiếm nhóm 1. Ở Việt Nam thì hầu như Gỗ Cẩm đã bị Cấm khai thác do nguồn gỗ đã cạn kiệt và đưa vào sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng. Đó là lý do các sản phẩm đồ gỗ làm từ gỗ Cẩm đặc biệt trở nên “HOT” với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, phong cách khác nhau. Đồng thời, giá bán trên thị trường của nó cũng không hề rẻ. Cho nên khi chọn mua đồ gỗ các bạn nên nắm được thông tin về loại gỗ mình định mua để tránh bị sai lầm dẫn đến việc nước sơn tốt nhưng gỗ chưa đạt yêu cầu.

Hiện nay nguồn gỗ Cẩm phục vụ cho sản xuất đồ gỗ nội thất chủ yếu nhập khẩu từ các nước Châu Phi, nhưng vừa qua theo nguồn tin cho biết thì chính phủ một số nước Châu Phi cũng vừa đưa ra chính sách đóng cửa “rừng” và ngưng xuất khẩu gỗ sang các nước trong đó có Việt Nam. Vì vậy trong thời gian tới việc sở hữu được một sản phẩm nội thất bằng gỗ Cẩm là điều không dễ dàng gì!

Gỗ cẩm có bao nhiêu loại ? Có ưu điểm gì ? Giá trị như nào ? Làm sao để nhận ra gỗ cẩm trong hàng chục loại gỗ khác ?

Đầu tiên tôi xin nói tổng quan về gỗ Cẩm như sau:

Gỗ cẩm có rất nhiều loại khác nhau: Gỗ cẩm lai, cẩm sừng, cẩm chỉ, cẩm thị, Cẩm nghệ,… và rất nhiều loại khác được chia theo vùng miền. Đặc điểm chung của tất cả các loại gỗ cẩm là: Rất cứng và chắc, đường vân gỗ mảnh, nhỏ. Gỗ cẩm rất khó bị mối mọt hay nứt vỡ. Tất cả các loại gỗ Cẩm đều có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm các loại:

  • Cẩm nghệ: có màu vàng như nghệ;
  • Cẩm chỉ: có vân gỗ nhỏ mảnh nét như sợ chỉ chạy khắp mặt gỗ;
  • Gỗ cẩm thối (cẩm sừng): có màu đen như sừng, có mùi thum thủm giống như tre ngâm nước lâu ngày.
  • Cẩm thị: Có rất nhiều vân, vân to và rõ nét hơn gỗ mun sọc. Sự khác biệt màu sắc giữa vân và thịt gỗ rất rõ ràng, chính vì vậy gỗ cẩm thị có giá trị cực cao, cao hơn cả gỗ mun.

Tùy theo nhu cầu, sở thích của mỗi người và phù hợp với đặc tính của loại gỗ nên có rất nhiều loại sản phẩm với mẫu mã và loại gỗ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *